Menu Sửa chữa tivi led
Dịch vụ sửa tivi tại Hà Nội, gọi 04.3991.0636 - 0904.519.488
X

Những so sánh đánh giá về TV OLED và TV QLED

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Nhiều người dùng còn chưa phân biệt được giữa tivi OLED và QLED. Vậy hãy cũng suachuativiled.com tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 dòng tivi này.

Những so sanh đánh giá về TV OLED và TV QLED

QLED là gì và OLED là gì?

QLED là dòng màn hình tivi cao cấp được phát triển bởi hãng Samsung. Có thể hiểu tivi QLED là tên gọi của tivi màn hình LCD, sử dụng đèn nền LED thông thường như các dòng tivi khác đang có trên thị trường, nhưng được thêm một lớp nền chấm lượng tử, giúp tăng độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời.

đánh giá về tivi QLED
Tivi QLED

OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

OLED cũng là dòng màn hình tivi cao cấp, hiện nay được nhiều hãng tivi lớn như Sony, LG, Panasonic,… phát triển. Đây là dòng màn hình độc quyền của LG. Vì vậy các hãng tivi lớn khác khi sản xuất dòng tivi này sẽ phải mua tấm nền OLED từ LG.

những đánh giá về tivi OLED
Tivi OLED

Sự khác nhau giữa OLED và QLED

Bạn hãy xem bảng so sánh sau đây: 

Công nghệ tivi OLED

Công nghệ tivi QLED

OLED là viết tắt của “diot phát quang hữu cơ”

QLED (là tên do Samsung đặt) là viết tắt của TV LED chấm lượng tử

OLED là một công nghệ mới, khác biệt hoàn toàn so với LCD/LED(các dòng tivi phổ biến hiện nay)

QLED là một biến thể của LCD/LED, được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD thông thường

QLED là “tự phát sáng”, công OLED có hàng triệu điểm ảnh có khả năng tự phát sáng

QLED cũng giống như LCD thông thường, dẫn truyền ánh sáng dựa vào hệ thống đền nền LED

 

Qua đó, có thể thấy được OLED là công nghệ TV sủ dụng tấm nền điot phát quang hữu cơ, khi có cho dòng điên chạy qua thì các điểm ảnh sẽ tự động phát sáng bật tắt một cách độc lập, mà không cần hệ thống đên nền. Các chuyên gia thừa nhận OLED là một công nghệ TV hoàn toàn mới giống như công nghệ TV LCD, công nghệ TV Plasma,... trước đây.

Còn QLED là không phải là một công nghệ màn hình hoàn toàn mới. Mà chỉ đơn thuần là màn hình tivi LCD được chiếu bởi hệ thống đèn nền LED được ứng dụng thêm công nghệ chấm lượng tử. Tuy nhiên, Samsung cũng đang nghiên cứu và phát triển một dòng tivi QLED cũng có khả năng tự phát sáng như các dòng tivi OLED. Những dòng tivi đó có lẽ chưa thể xuất hiện ngay trong năm nay.

So sánh giữa chất lượng hình ảnh và thiết kế

Khả năng hiển thị màu đen

Có thể nói, khả năng hiển hiển thị hay độ sâu màu đen là một trong những yếu tố chính để đánh giá chất lượng hình ảnh của một chiếc tivi. Trên thị trường tivi hiện nay, nếu nói về khả năng hiển thị màu đen thì dường như chưa có dòng tivi nào có thể qua mặt được dòng tivi OLED về khả nẳng hiển thị sắc đen tuyệt đối, cùng màu sắc trung thực.

Do muốn tăng thêm độ mỏng của tivi, nên dòng TV QLED đã sử dụng công nghệ LED viền thay cho công nghệ LED nền, điều đó đã phần nào ảnh hưởng đến độ sâu cũng như khả năng hiển thị màu đen của tivi. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dùng thì khả năng hiển thị màu đen của các dòng TV QLED vẫn là hoàn hảo.

Độ tương phản và độ sáng

so sánh độ tương phản và độ sáng của tivi OLED và QLED
Độ tương phản và độ sáng của tivi OLED và QLED

Về độ tương phản thì tivi OLED cho tỉ lệ tương phản ở mức cao nhất và hình ảnh hiển thị vẫn đạt chất lượng gần như tuyệt đối ở những góc nhìn rộng khác nhau. Do các điểm ảnh trên màn hình có thể tắt hoặc mở độc lập.

Còn tivi QLED có độ tương phản dường như hơi kém hơn chút so với các dòng tivi OLED. Tuy nhiên, tivi QLEd vẫn cho góc nhìn rộng với khả năng hiển thị hình ảnh rất tốt.

Về độ sáng các dòng tivi QLED có độ sáng rất cao nên tới 2000 nits so với các dòng OLED chỉ có độ sáng là 1000 nits. Tuy nhiên, độ sang quá cao cũng không hẳn là một điểm mạnh, vì nhu cầu xem của người dùng hiện nay chỉ cần dưới mức 1000 nits là đủ. Nhưng với các nội dung HDR thì tivi QLED lại cho khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn.

Thiết kế

Tivi QLED có cả 2 màn hình là màn hình phẳngmàn hình cong. Được thiết kế tối giản, tạo cho bạn cảm giác như một bức tranh khi gắn nên tường.

Tivi OLED thì chỉ có màn hình cong, nhưng cũng không thua kém QLED về mặt thiết kế. OLED là màn hình cực mỏng, chỉ mỏng có 2,57mm, bởi OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng, nên không phải tích hợp thêm đèn LED nền hay LED viền, vì vậy làm cho tivi mỏng đi đáng kể. Thậm chí còn mỏng hơn cả những chiếc smartphone mỏng nhất hiện nay. Và cũng có thể treo nên tường như một bức tranh.

độ mỏng của tivi OLED
Tivi OLED có độ mỏng đến kinh ngạc

Giá cả

Giá bán của tivi QLED có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút đỉnh so với các tivi OLED. Ở thị trường Mỹ, tivi QLED rẻ nhất của Samsung có giá 2.500 USD với mẫu 55 inch. Song, đến cuối năm 2017, giá của các tivi QLED sẽ được giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các tivi OLED.

Với những so sánh đánh giá trên, CÔNG TY TNHH DV & KT ĐIỆN TỬ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA hy vọng phần nào giúp bạn hiểu hơn về hai công nghệ màn hình tivi cao cấp này.

Về chúng tôi

Chuyên dịch vụ sửa chữa tivi led, tivi LCD tại nhà khu vực Hà Nội và lân cận. Với phương châm “Khách hàng chính là người thân”, đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi mọi sự cố tivi được xử lý nhanh chóng, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn... đọc tiếp

Trung tâm bảo hành tivi Sony tại Hà Nội, địa chỉ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội, ghế gang

Hỗ trợ khách hàng

Đ/C: 307 Thuỵ Khuê 

ĐT: 024.3991.0636 - 0904.519.488

Đ/C: 39 Hai Bà Trưng 

ĐT: 024 399 55 683 - 0904 320 486

Đ/C: 260 Cầu Giấy 

ĐT: 024 2215 3918 - 0904 901 865 

Đ/C: 55 Nguyễn Lương Bằng

ĐT: 024 3993 4822 - 0904 20 56 56

Đ/C:16 Lý Nam Đế

ĐT: 024 3995 6097 - 0904 709 567

Đ/C: K14 Bách Khoa

ĐT: 024 3995 6096 - 0904 791 792

Đ/C: 500 Nguyễn Trãi

ĐT: 024 3995 0763 - 0936 880 054

Đ/C: 118 Nguyễn Văn Cừ

ĐT: 024 3990 6376 - 0904  03 44 55